Hà Lan tịch thu 14 du thuyền Nga

0
(0)

[ad_1]

Hà Lan cho biết tịch thu 14 du thuyền của chủ sở hữu người Nga, gồm 12 chiếc đang được đóng trong xưởng.

“Theo các quy định trừng phạt hiện nay, những con tàu này không được phép bàn giao, chuyển nhượng hoặc xuất khẩu vào lúc này”, Ngoại trưởng Hà Lan Wopke Hoekstra viết trong tờ trình gửi quốc hội hôm 6/4.

Một du thuyền được đóng tại Hà Lan theo đơn đặt hàng của một ông trùm dầu mỏ người Nga. Ảnh: ANP

Một du thuyền được đóng tại Hà Lan theo đơn đặt hàng của một ông trùm dầu mỏ người Nga. Ảnh: ANP

Hải quan Hà Lan thông báo tịch thu 14 du thuyền bao gồm hai thuyền đang được bảo trì và 12 thuyền đang được đóng trong xưởng. Đóng du thuyền là ngành công nghiệp lớn ở Hà Lan.

“Chúng tôi ghi nhận các nhà máy đóng tàu ở Hà Lan đang hợp tác toàn diện với chính quyền, dù lệnh trừng phạt gây ảnh hưởng lớn đến họ”, Cục trưởng Hải quan Nanette van Chelvencho biết về cuộc điều tra đang tiến hành tại 15 xưởng đóng tàu và 5 công ty buôn bán tàu.

Sau khi bị hạ viện chỉ trích, chính phủ Hà Lan đang đẩy mạnh triển khai và thực thi các biện pháp trừng phạt Nga. Ngoại trưởng Hoekstra cho hay Hà Lan đã đóng băng 516 triệu euro (562 triệu USD) tài sản của Nga, ngăn lượng giao dịch trị giá 155 triệu euro (169 triệu USD).

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt, loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, ngăn Moskva tiếp cận các công nghệ tiên tiến và đưa nhiều tài phiệt, quan chức Nga vào danh sách cấm vận.

Một số nước như Tây Ban Nha, Italy, Pháp cũng đã có những biện pháp mạnh tay với các tài phiệt Nga. Italy đã tịch thu nhiều du thuyền, biệt thự của các tỷ phú Nga với tổng giá trị tài sản khoảng 156 triệu USD. Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 4/4 thông báo tịch thu du thuyền Tango trị giá 99 triệu USD của tỷ phú Viktor Vekselberg, chủ sở hữu tập đoàn bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

Giới chức Pháp đầu tháng 3 giữ siêu du thuyền Amore Vero trị giá 120 triệu USD của nhà tài phiệt Igor Sechin, giám đốc điều hành tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft Nga.

Nga liên tục chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây, đồng thời cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng trong lĩnh vực viễn thông, y tế, ôtô, nông nghiệp, kỹ thuật điện và công nghệ đến hết năm 2022. Moskva cũng đe dọa sẽ chỉ xuất khẩu lương thực tới các quốc gia “thân thiện” và siết quy định visa với công dân đến từ những nước phương Tây “không thân thiện”.

Hồng Hạnh (Theo Reuters/AFP)

[ad_2]

Source link

Bạn hãy đánh giá bài viết

Nháy chuột vào ngôi sao mà bạn muốn đánh giá

Điểm trung bình 0 / 5. Số đánh giá 0

Bạn là người đầu tiên, xin hãy đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *